icon-dat-xe
THUÊ ÔTÔ

Thuê ÔTÔ

Cải tạo nhà chờ xe buýt trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh

  17/02/2017

cai-tao-nha-cho-xe-buyt-cover

Cải tạo nhà chờ xe buýt Công viên 23-9 

Sau cuộc thi “Phá bỏ rào cản 2” do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) phối hợp với Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM tổ chức vào tháng 1 vừa qua, Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM, DRD cùng nhóm sinh viên ĐH Kiến trúc đã lên phương án triển khai một trong những ý tưởng nhận được nhiều sự quan tâm và đạt giải khuyến khích của cuộc thi, đó là cải tạo nhà chờ xe buýt Công viên 23-9 giúp người khuyết tật (NKT) hòa nhập cộng đồng.

sinh-vien-dh-kien-truc-tphcm-trinh-bay-y-tuong

Nhóm sinh viên trường ĐH Kiến Trúc TP HCM trình bày ý tưởng (Ảnh : Báo Pháp luật TP HCM)​

Ông Hà Lê Ân, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM đánh giá: “Hiện nay trên địa bàn TP có khoảng hơn 4.000 nhà chờ và điểm dừng xe buýt. TP có quan tâm xây dựng một phần các tiện ích cho NKT nhưng vẫn chưa đáp ứng các tiêu chuẩn. Chẳng hạn, ở trạm xe buýt Công viên 23-9 có thiết kế các ram dốc nhưng NKT khá khó khăn khi di chuyển do độ dốc cao. Dự kiến đây là bến mẫu có các tiêu chuẩn phục vụ NKT tốt nhất, sau đó rút kinh nghiệm để áp dụng rộng rãi ở một số nhà chờ khác trong thời gian tới”.

Bà Lưu Thị Ánh Loan, Quyền Giám đốc DRD, cho hay vì các tiện ích cho NKT còn hạn chế nên NKT phải phụ thuộc vào tài xế, người đi cùng nên mất đi tính độc lập. Khi ý tưởng biến thành hiện thực thì không chỉ NKT mà người cao tuổi, mang thai cũng được hưởng lợi.

khao-sat-hang-muc

Đoàn đi khảo sát một số hạng mục trong nhà chờ bến xe buýt Công viên 23-9 (Ảnh : Báo Pháp luật TP HCM)

Luật NKT quy định lộ trình cải tạo nhà chung cư, công trình công cộng như sau: Đến năm 2020, các công trình công cộng sau đây phải bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với NKT (nghĩa là NKT sử dụng được): trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước; nhà ga, bến xe, bến tàu; cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cơ sở giáo dục, dạy nghề; công trình văn hóa, thể dục, thể thao. Đến năm 2025, tất cả nhà chung cư, trụ sở làm việc, công trình hạ tầng kỹ thuật công cộng phải bảo đảm điều kiện tiếp cận đối với NKT.

Ý tưởng cải tạo nhà chờ xe buýt Công viên 23-9 bao gồm:

- Đặt ram dốc thuận tiện cho NKT đón và xuống trạm; thay thế các con dốc chưa đúng quy chuẩn bằng con dốc phù hợp có tay vịn.

doc-len-nha-cho-xe-buyt-cho-nguoi-khuyet-tat

Cải tạo lại dốc lên nhà chờ xe buýt cho người khuyết tật (Ảnh : Báo pháp luật TP HCM)

- Thay thế gạch lót trơn đang sử dụng bằng loại gạch có độ bám tốt hơn.

- Mở rộng cửa nhà vệ sinh, thay bệ ngồi xổm thành bệ ngồi bệt, thay bậc tam cấp bằng ram dốc đúng quy chuẩn.

- Định hướng cho người khiếm thị bằng cách dùng loại gạch đánh dấu đường đi cho người khiếm thị, có loa thông báo tại các trạm để giúp người khiếm thị đón xe chủ động hơn.

Theo Hoàng Lan (Báo PLO)

icon-facebookicon-twittericon-socialicon-youtube

support-satsco  +84 12 0447 0448
     Support 24/7

dat-ve-may-bay

dich-vu-visa-passport

Tin Tức

ky-niem-mot-nam-thanh-lap-xe-buyt-109

Kỷ niệm một năm thành lập xe buýt sân bay chất lượng cao 109

Một năm vừa qua, tuyến xe buýt sân bay 109 đã phục vụ hơn 300.000 lượt khách trong và ngoài nước cũng như nhận được những phản hồi tích cực từ phía hành khách.

tin-tuyen-dung

Thông báo tuyển dụng

Công ty Cổ phần Vận tải Hàng không Miền Nam (SATSCO) tuyển dụng một số vị trí làm việc tại TP HCM, đãi ngộ hấp dẫn, chế độ và quyền lợi theo quy định Nhà nước.